Từ xưa các cụ đã có câu: “Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn”. Điều đó cho thấy đôi mắt rất quan trọng. Vậy nhưng mắt cũng là bộ phận rất nhạy cảm, dễ mắc các bệnh về mắt. Dưới đây chúng tôi đã tổng hợp vài căn bệnh thường gặp nhất.

1. Các bệnh về mắt thường gặp

Sau khi đưa ra các bệnh về mắt thường gặp, ở cuối bài viết sẽ là các triệu chứng chung. Nhưng trước tiên hãy cùng đọc về các bệnh thường gặp đã nhé !

Dị ứng mắt

Dị ứng là bệnh phổ biến nhất trong các bệnh về mắt. Nguyên nhân của bệnh nhiều, có thể là ánh sáng mặt trời trực tiếp chiếu vào ( đối với mắt nhạy cảm ), chất độc không khí, khói bụi, nồng độ cao nước hoa và thậm chí một số loại thực phẩm, mỹ phẩm. Khi dị ứng, mắt trở nên đỏ và ngứa.
Rất cần thiết xác định nguyên nhân để điều trị các phản ứng dị ứng trong mắt. Vì vậy, nếu bạn bị kích ứng, mắt đỏ dai dẳng, hãy đến Bệnh viện Mắt để khám và điều trị y tế.

Các tật khúc xạ

Theo một nghiên cứu của Bệnh viện Mắt Trung Ương, khúc xạ là nguyên nhân phổ biến nhất của các bệnh về mắt. Lỗi khúc xạ xảy ra do chiều dài của nhãn cầu, sự thay đổi hình dạng giác mạc hoặc sự lão hóa tự nhiên của mắt. Cận thị, loạn thị và viễn thị là các triệu chứng của tật khúc xạ, trong các bệnh về mắt. Tật khúc xạ phổ biến hơn ở những người trên 40 tuổi.
Mắt bình thường và khi bị tật khúc xạ

Đục thủy tinh thể

Đục thủy tinh thể, còn được gọi là cườm khô, là khi thủy tinh thể trong mắt mờ đục quang học, ảnh hưởng đến mắt. Đây cũng là bệnh thường gặp trong số các bệnh về mắt.
Bệnh đục thủy tinh thể thường phát triển ở cả hai mắt, nhưng bệnh không bao giờ xảy ra đồng thời ở cả hai mắt. Gây ra đục thủy tinh thể chủ yếu là do lão hóa, bệnh có thể dễ dàng được chấm dứt bằng phẫu thuật đục thủy tinh thể.
Mắt thường và mắt bị đục thủy tinh thể

Đau mắt đỏ (viêm kết mạc)

Viêm kết mạc thường được gọi là mắt đỏ là một trong các bệnh về mắt rất dễ lây. Bệnh xuất hiện ở lớp trên của mắt gây đỏ và ngứa. Đau mắt đỏ có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, bao gồm nhiễm trùng, vi khuẩn xâm nhập qua bàn tay bẩn hoặc thậm chí dị ứng với một vật gì đó.
Là một trong các bệnh về mắt không nguy hiểm, nhưng gây kích ứng mắt, khó chịu cho người bệnh. Thông thường, nếu mắt không nhạy cảm, nó có thể tự biến mất sau 2 tuần.

2. Triệu chứng chung của các bệnh về mắt

Khi bạn có các triệu chứng như thị lực mờ, mắt khô thường xuyên, đau có nghĩa là mắt đã hoạt động quá tải. Khi tình trạng này xảy ra, bệnh nhân phải nghỉ ngơi, thư giãn, tránh tập trung quá nhiều vào màn hình máy tính.
Nếu tình trạng này vẫn còn, hãy tham khảo ý kiến chuyên gia mắt tại bệnh viện mắt gần nhất để chẩn đoán và điều trị các bệnh về mắt sớm.
Bạn có thể quan tâm tới bài viết:
Phương pháp điều trị bệnh suy giãn tĩnh mạch chân
Huyết áp cao là bao nhiêu? Triệu chứng và cách điều trị