Các loại máy nén khí được sử dụng trong ngành công nghiệp dầu khí

Máy nén khí là một trong những thiết bị công nghiệp được sử dụng nhiều nhất hiện nay với nhiều ứng dụng riêng biệt. Vậy cụ thể những loại máy nén khí nào dùng trong ngành dầu khi?

Hệ thống máy nén khí piston

Hệ thống máy nén khí piston hoạt động thông qua một piston và xi lanh dẫn động trục khuỷu, được sử dụng để nén không khí. Có cả thiết kế một giai đoạn và hai giai đoạn. Trong một giai đoạn, một piston chuyển động đơn độc hoạt động bằng cách hút không khí vào xi lanh. Trong một hành trình duy nhất, điều này tạo ra lực nén, sau đó được gửi đến một bể chứa.

Ngoài ra, máy nén pittông hai cấp bao gồm một bước bổ sung trong đó một pittông nhỏ hơn được sử dụng. Điều này có thể tạo ra áp suất thậm chí cao hơn nếu cần cho các ứng dụng nhất định.
Máy nén khí được sử dụng trong nhiều nhiệm vụ quan trọng trong quá trình khai thác, vận chuyển và lọc dầu. Giống như khí tự nhiên, nhiều máy nén trong các ngành công nghiệp này yêu cầu một máy nén có thể tăng áp suất của khí bằng cách giảm thể tích. Như với các mô hình pittông khác, khí thay vì không khí được ép vào xi lanh và sau đó được đẩy ra ngoài thông qua các van xả.

Dòng máy nén khí trục vít

Các mô hình vít quay cũng được sử dụng và hoạt động thông qua việc sử dụng các vít xoắn phù hợp. Khi các vít quay, không khí di chuyển qua các ren.

Các loại hệ thống máy nén này được sử dụng để nén khí trong các nhà máy lọc dầu và các cơ sở chế biến. Ngoài ra, máy nén được sử dụng để cung cấp năng lượng cho các công cụ và máy móc trong các nhà máy cũng như trong việc vận chuyển sản phẩm và vật liệu qua đường ống.

Xem thêm: Mua bộ tách dầu máy nén khí

Tùy thuộc vào ứng dụng mà nhu cầu vận hành của bạn, các yêu cầu về máy nén khí và khí sẽ khác nhau. Để biết thêm thông tin cụ thể về loại máy nén nào sẽ phục vụ bạn tốt nhất, hãy liên hệ trực tiếp với Việt Á. Đội ngũ có năng lực và tận tâm của chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết và giúp bạn  tìm được nhà phân phối gần bạn .

Các ứng dụng máy nén khí phổ biến trong ngành công nghiệp dầu khí

Các hoạt động cả lớn và nhỏ đều sử dụng hệ thống khí nén cho nhiều mục đích khác nhau trong hoạt động của họ. Mọi thứ từ các công cụ khí nén đến vận chuyển đường ống đều có thể được hưởng lợi từ hệ thống máy nén. Hãy xem một số ứng dụng phổ biến nhất mà máy nén được sử dụng để:

Lọc dầu  – Bằng cách tăng áp suất của khí đã xử lý, một phản ứng xúc tác được sử dụng trong quá trình lọc dầu sẽ xảy ra.

Tổng hợp hóa dầu  – Các hóa dầu như metanol, amoniac, etylen, etylen glycol và urê thường dựa vào áp suất riêng của không khí và khí trong quá trình sản xuất.

Vận chuyển bằng đường ống  – Sử dụng khí đốt và khí nén phổ biến trong việc vận chuyển khí đốt qua đường ống. Áp suất cần được duy trì, điều này đòi hỏi một số dạng hệ thống máy nén phải hoạt động chính xác.

Phun khí  – Tăng áp suất khí và bơm các lớp dầu có thể giúp thúc đẩy quá trình thu hồi dầu thô.

Ngoài ra, áp suất không khí thường được sử dụng để vận chuyển chất lỏng, điều áp bồn chứa, làm mát, đúc các sản phẩm dầu mỏ như nhựa, cũng như tổng hợp các hóa dầu khác nhau.

Khi nhu cầu của người tiêu dùng đối với nhiên liệu hóa thạch tiếp tục gia tăng cùng với dân số toàn cầu, thế giới sẽ tiếp tục phụ thuộc vào dầu mỏ như một nguồn tài nguyên thiên nhiên thiết yếu, bất chấp sự phát triển của các nguồn năng lượng thay thế. Nhu cầu gia tăng đối với dầu và các sản phẩm làm từ dầu trong các thời đại đã thúc đẩy những tiến bộ đáng kinh ngạc trong công nghệ khoan và quy trình lọc dầu.

Do đó, máy nén khí và khí đốt đã trở nên quan trọng để cung cấp các mức áp suất cần thiết cho các hoạt động này và nhu cầu của chúng dự kiến ​​sẽ tiếp tục tăng trong ngành dầu khí trong vài năm tới.

Các thị trường mới nổi về dầu cũng sẽ đóng một vai trò nào đó, khi các khu vực mới được khoan và các nước đang phát triển bắt đầu thăm dò để tìm thêm tài nguyên thiên nhiên. Trung Quốc đã chứng kiến ​​sự bùng nổ mạnh mẽ về cả nhu cầu dầu và khí đốt trong vòng 5 năm qua, và sẽ đóng một vai trò lớn trong tăng trưởng thị trường trong tương lai.

Sự gia tăng nhu cầu thị trường đối với các sản phẩm này cũng làm tăng nhu cầu về các thiết bị cần thiết trong quá trình khai thác và tinh chế dầu thô. Trong khi Trung Quốc chứng kiến ​​chi phí sản xuất thấp hơn khi phát triển sản phẩm, các nguyên liệu thô cần thiết cho sản xuất cũng đang ảnh hưởng đến thị trường máy nén khí toàn cầu. Các vật liệu quan trọng như nhôm và thép được sử dụng để tạo ra các bộ phận máy nén khí, nhưng khi nhu cầu tăng lên, giá nguyên liệu cũng sẽ biến động.

Ngoài ra, máy nén khí thế hệ tiếp theo sẽ đóng một vai trò nổi bật trong sự tăng trưởng liên tục của thị trường, khi các nhà cung cấp thực hiện cải tiến và bổ sung các cải tiến mới cho sản phẩm của họ. Những cải tiến như tăng tốc độ và giảm nhu cầu năng lượng sẽ giúp các nhà sản xuất máy nén khí duy trì lợi thế cạnh tranh trong những năm tới.

Máy nén khí được thiết kế để chịu được môi trường khắc nghiệt của các địa điểm khoan và duy trì hiệu suất cao nhất trong thời gian dài là rất quan trọng. Trong khi nhu cầu năng lượng cho các hệ thống máy nén là cao, việc kiểm tra thích hợp và bảo trì định kỳ có thể giảm đáng kể chi phí năng lượng và tăng hiệu quả hoạt động.