Đặc điểm nơi ở, vị trí thích hợp xây nhà yến

Hiện nay mô hình kinh doanh nuôi yến sào đang dần trở nên phổ biến và rộng rãi hơn. Kỹ thuật nuôi yến sào như thế nào để có thu được các thành phẩm là tổ yến chất lượng nhất. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về kỹ thuật nuôi yến sào qua bài viết sau đây.

 Cách nhận biết loài chim yến nhanh nhất

– Đuôi ngắn, không chẻ.

– Lưng không có khoảng trắng.

– Đập cánh liên tục khi bay, chim yến bay nhanh và bay được rất xa.

– Không bao giờ đậu.

Đặc điểm nơi ở, vị trí thích hợp xây nhà yến

Chim yến ưa sự yên tĩnh hoang sơ, chúng thường đến trú ngụ ở các ngôi nhà cũ, ít sử dụng. Do vậy, ngôi nhà nuôi yến lý tưởng nên gần đồng ruộng, bụi cỏ, rừng cây thấp, biển, sông, hồ – tạo điều kiện để chim tìm mồi dễ dàng, nhất là vào mùa mưa.

Nhà nuôi yến mới phải được xây trong vùng có chim yến sinh sống, khu vực chim kiếm ăn, dưới đường chim bay. Không xây nhà ở nơi có nhiều hãng xưởng, nhà máy, các côn trùng – nguồn thức ăn của yến – thường sẽ bị tiêu diệt do đô thị hóa.

Nhà chim thường giống 1 cái kho lớn có thể là hình khối ống, hoặc hình khối chữ nhật tùy vào địa thế miếng đất. Nhà có thể lợp mái hoặc mái bằng. Thường nhà nuôi yến có kích thước từ 10 x 20m.

Nhà chim có thể tổ hoặc nhỏ hơn chút ít nhưng phải tìm cách để tăng sức chứa chim ở trong phòng như chia nhà thành 1 số tầng (3 – 5 tầng).

Độ cao của mỗi tầng nhà chim yến nên ít nhất là 2m. Số tầng tối thiểu nên là 2. Nhà yến 1 tầng ít có cơ hội thành công hơn bởi quá thấp, không thuận tiện về đường bay của chim, nhiệt độ, độ ẩm khó điều chỉnh, ít điều kiện để chim lựa chọn một chỗ thích hợp nhất cho nó.

Nhà chim phải xây ở nơi tương đối an toàn tránh các loài dịch hại như chim quạ, đại bàng, chim cắt… là những loài thích ăn thịt chim. Các loài chim săn mồi này sẽ làm chim yến sợ và sẽ tìm nơi khác an toàn hơn.

Tường nhà nên dày 20 – 25cm. Vữa nên là hỗn hợp cát, vôi, xi-măng theo tỉ lệ 3:2:1. Trong các vùng nóng để giảm nhiệt độ của nhà chim có thể xây gạch 2 lớp, giữa 2 lớp gạch cách nhau 1 khoảng không 5cm.

Mặt ngoài và trong của tường phải phủ 1 lớp vừa, nhất là mặt ngoài phải phủ xi-măng làm cho trơn láng để tránh chuột…, mặt trong chỉ có thể tráng vừa.

Mái và nóc nhà phải lợp kỹ để tránh mưa. Mái lợp ngói cũng có thể lợp bằng vật liệu khác như tôn lạnh. Ở khu vực nóng thì nhà nuôi chim yến nên đặt mái với góc nghiêng 45 độ và nhỏ hơn 30 độ với khu vực lạnh để hấp thụ nhiệt tốt hơn.

Hiện nay, theo cách nuôi chim yến trong nhà hiện đại thì chúng tôi tư vấn nên xây nhà nuôi yến không lợp mái, để trần phẳng, đổ bê tông, trên trần nhà là hệ thống chống nóng bằng gạch và có lót vật liệu chịu nóng.

Chúng tôi xin giới thiệu về trang chủ : Yến sào tốt nhất hiện nay

Về số phòng, nếu không đặt phòng dạo chờ ở phía trên, vẫn cần thiết kế một phòng dạo cùng tầng với phòng nghỉ. Vì khi vào nhà, yến thích bay lượn trước khi vào phòng nghỉ qua 1 cửa. Ngôi nhà nên chia làm nhiều phòng, tối thiểu 4m x 4m (cao 3 – 4m).

Nếu do điều kiện phòng hẹp hơn chút ít thì chiều cao phải tăng lên, có thể bỏ vách ngăn giữa 2 phòng liền kề để không gian rộng thêm. Nên có cửa thông với nhau giữa các phòng nhỏ. Kích thước và kiểu dáng cửa giữa các phòng có thể khác nhau, lý tưởng là 20 x 20cm.

Điều kiện làm nhà nuôi yến:

Nhà có diện tích 100m2 trở lên, nhà nuôi yến thành phố phải cao hơn nhà xung quanh nhà kế bên, phải có chuồng lượn của yến theo mô hình tự nhiên, nhà vùng quê thoáng thì điệu kiện tốt cho chim bay lượn và nguồn thức ăn nhiều hơn.

Người muốn nuôi yến có điều kiện thực hiên nuôi yên trong nhà, nên mời bên tư vấn đến khảo sát kiểm tra thực tế, vùng muốn nuôi yến đạt số lượng chim yến có khả quan mới đầu tư xây dựng nhà nuôi chim yến, tiếp theo các bước thực hiện xây dựng như thế nào chuẩn tạo mô hình như thiên nhiên và thực hiện chuyển giao công nghệ nuôi yến sào trong nhà.

Nhà đang ở nâng thêm tầng để nuôi, bên công ty tư vấn đến khảo sát thực tế, hướng dẫn cách làm cụ thể, chừa lổ thông thoáng đúng qui cách, và kiển tra hướng chim ra vào theo đúng qui trình tự nhiên thích hợp điều kiện chim yến làm tổ. (Ví dụ: với căn nhà một trệt, một lầu. Tầng trệt dùng làm phòng giao dịch, tầng lầu trên tiến hành nuôi chim yến vẫn tốt.)

Yến đảo hay yến nhà tốt hơn? Giá nào cao hơn? Nên chọn loại yến nào?

Hiện nay có một số ý kiến ​​đưa ra quan điểm khác nhau về việc yến tự nhiên có tốt hơn yến nuôi hay không? Một số người cho rằng chất lượng yến đảo sẽ tốt hơn nhiều so với chất lượng yến nuôi, bởi giá thành của yến đảo tự nhiên cao hơn. Quan điểm này có thể đúng, vì yến tự nhiên sinh trưởng, phát triển và xây tổ trong môi trường đảo đặc trưng, ​​hấp thụ tinh hoa của tự nhiên nên yến tự nhiên thích nghi tốt hơn với môi trường ở một mức độ nhất định.

Cũng có quan điểm cho rằng, nguyên nhân khiến giá yến tự nhiên cao là do sản lượng không nhiều, khai thác khó, tốn nhiều công sức xây tổ trên vách đá cao mới thu hoạch. Theo các nhà khoa học, thành phần dinh dưỡng của yến tự nhiên và yến nuôi trồng không chênh lệch nhiều, người tiêu dùng có thể lựa chọn loại yến phù hợp với mình, tiết kiệm chi phí và dễ làm sạch.

Hiện nay có rất nhiều nhà nuôi yến áp dụng phương pháp nuôi yến tự nhiên. Xây nhà yến, ban đêm cho yến về làm tổ. Ban ngày, đàn chim vẫn ra ngoài môi trường kiếm mồi. Trước đây, sản phẩm yến sào và yến huyết không có trong yến nuôi, nhưng hiện nay nhờ tiến bộ công nghệ, người nuôi yến có thể tạo ra những sản phẩm này.

Tổng nhất

Với những thông tin vừa chia sẻ về sự khác nhau giữa yến đảo và yến nhà, bạn có thể thấy, không thể khẳng định yến đảo hay yến nhà tốt hơn. Quyết định mua loại yến nào sẽ phụ thuộc vào điều kiện tài chính và nhu cầu của mỗi người tiêu dùng. Yếu tố quan trọng nhất mà bạn cần quan tâm khi mua yến chính là thương hiệu, địa chỉ cung cấp uy tín để đảm bảo sức khỏe gia đình mình. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *