Khái niệm chính xác về động cơ điện 1 pha?

Động cơ điện 1 pha là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động thế nào?

Động cơ điện 1 pha luôn là thiết bị được tìm kiếm với những ứng dụng đa dạng trong đời sống. Những thông tin cụ thể trong bài viết dưới đây giúp bạn hiểu rõ cấu tạo và nguyên lý hoạt động của động cơ điện 1 pha.

Theo thông tin, cấu tạo và nguyên lý của động cơ điện 1 pha có nhiều nét tương đồng với bap ha nhưng không đồng bộ nhau. Loại động cơ này hiện nay được sử dụng phổ biến trong công nghiệp và dân dụng, chẳng hạn như đồng hồ, máy giặt, quạt hoặc máy bơm… Đặc biệt là những loại động cơ điện có công suất nhỏ.

Nhưng cấu tạo và nguyên lý của chúng như thế nào? Bạn đã nắm rõ được thông tin này hay chưa? Nếu như còn băn khoăn về vấn đề này có thể tham khảo một số nội dung cụ thể trong bài viết dưới đây.

Cấu tạo của động cơ không đồng bộ 1 pha bao gồm những bộ phận gì?

Loại động cơ này có cấu tạo bao gồm hai phần đó là phần quay và phần tĩnh, cụ thể như sau:

– Về phần quay: Loại rotor được sử dụng đó là dòng lồng sốc với cấu tạo tương tự như động cơ không đồng bộ ba pha. Những phần khởi động của loại đồng cơ này bao gồm tụ điện, ngắt điện ly tâm, rơ le dòng điện…

Xem thêm: Mua hộp số giảm tốc cũ

– Về phần tĩnh: Đây là phần bao gồm lõi thép, dây quấn và vỏ máy, chúng tương tự như động cơ ba pha. Sự khác biệt ở chỗ dây quấn của động cơ không đồng bộ với loại một pha gồm hai cuộn dây bao gồm một cuộn chính và một cuộn phụ. 

Nguyên lý hoạt động của động cơ điện 1 pha:

Như thông tin thì động cơ không đồng bộ một pha, hoạt động dựa trên dòng điện xoay chiều chạy trong dây quấn với dòng điện sinh ra từ trường đập mạch B. Trong đó, từ trường đập mạch có thể phân tích thành hai từ trường quay với biên độ như nhau và bằng một nửa biên độ của từ trường đập mạch và quay ngược chiều với nhau cùng với một vận tốc góc.

Theo đó, hai từ trường này quay ngược chiều để tạo nên momen điện từ ngược chiều nhau. Từ trường tác động lên rotor của động cơ, nếu quay roto theo chiều nào sẽ xuất hiện momen quay theo chiều tác động làm cho rotor tiếp tục quay. Chính vì thế chiều quay của rotor phụ thuộc vào chiều quay của bộ phận khởi động.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến động cơ điện 1 pha, loại thiết bị được sử dụng phổ biến trong đời sống và sản xuất hiện nay. Hy vọng rằng với những chia sẻ này có thể giúp bạn hiểu rõ hơn và tìm kiếm được sản phẩm phù hợp để sử dụng. Và cùng với đó là thông tin về địa chỉ mua sản phẩm động cơ điện 1 pha uy tín và chất lượng cao. Nhiều khách hàng vẫn chưa nắm rõ. 

Công ty Việt Á với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề chuyên phân phối các loại máy, thiết bị công nghiệp chính hãng và chất lượng. Nếu như bạn có nhu cầu về thiết bị này hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ kịp thời nhất.

Những sản phẩm của chúng tôi cung cấp đều nhập trực tiếp từ nhà sản xuất vì thế đảm bảo nguồn gốc xuất xứ với chất lượng và giá thành ổn định nhất. Chắc chắn Việt Á sẽ mang đến cho bạn những giải pháp và dịch vụ tốt nhất. Chúng tôi chuyên cung cấp những dòng thiết bị công nghiệp uy tín chất lượng cao, giá thành tốt nhất toàn thị trường. Toàn bộ thiết bị đều được kiểm định chất lượng kỹ càng cùng với đó là chế độ bảo hành dài hạn. Liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay nhé!