Thác 9 tầng Gia Lai là dòng thác rất đặc biệt, cột thác được phân cấp 9 tầng, dòng nước chảy mạnh, phong cảnh hai bên bờ rất đẹp. Đây là một điểm dã ngoại cuối tuần lý tưởng và thú vị cho du khách địa phương cũng như  khách du lịch trong và ngoài tỉnh.

1. Thác 9 tầng ở đâu?

Thác Chín Tầng nằm ở xã Ia Sao, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai, được xem là chốn “bồng lai tiên cảnh” giữa đại ngàn Tây Nguyên.Thác Chín Tầng cách trung tâm huyện Ia Grai 16km và cách trung tâm thành phố Pleiku 27km về phía Tây Bắc.
Dọc hai bên đường, những nương cà phê  ngút ngàn đang trổ hoa trắng muốt như những bông tuyết vương nhẹ trên thân cây, tạo nên một phong cảnh  thơ mộng và hữu tình giống như đến với Sa Pa những ngày đông giá.

2. Thăm thác 9 tầng khi nào?

Dòng thác chảy xiết quanh năm, song phong cảnh hai bên bờ thìa lại thay đổi theo mùa. Theo kinh nghiệm, du khách nên đến tham quan thác 9 tầng Gia Lai vào những tháng hanh khô, từ tháng 1 đến tháng 4 hàng năm để tận hưởng không khí mát mẻ, trong lành bên dòng thác, tránh đến đây vào mùa mưa lũ, để tránh sạt lở đất đá.

3. Vẻ đẹp của dòng thác

Đặt chân đến dòng thác, không khí mát mẻ bao trùm làm ta quên ngay cái nóng nực của mùa khô Tây Nguyên. Dòng thác được bao bọc bởi hệ sinh thái rừng  với hệ động thực vật phong phú góp phần tạo ra sự hùng vĩ, bí ẩn.
Không biết tự bao giờ, thiên nhiên đã tạo nên vẻ đẹp hiếm có này. Cái tên thác Chín tầng được xuất phát từ chính địa hình độc đáo của dòng thác.
Thác 9 tầng Gia Lai
Dòng thác được bắt đầu từ trên vách cao với dòng chảy mạnh, dọc theo dòng thác là những vách đá gồ ghề được phân từng lớp khác nhau, nhìn từ xa tựa như những thửa ruộng bậc thang của miền Tây Bắc, riêng hai tầng cuối cùng nước chảy mạnh, cuộn xoáy tạo nên những hốc đá có hình thù  đẹp mắt.
Thác không cao mà trải dài uốn lượn dọc những vách đá trầm tích lâu năm, có màu đỏ nâu. Nhìn từ bên sườn, du khách có cảm giác thác như một cầu thang trải dài, phủ đầy nước, tiếng nước chảy vang vọng khắp núi rừng. Nếu quan sát từ trên cao, thác như một con rồng đang uốn mình, chuẩn bị bay lên bầu trời.
Vì được phân thành nhiều tầng, nên ở mỗi tầng thường có những hố nước sâu trong vắt nhìn thấy rõ từng đàn cá nhỏ tung tăng bơi lội. Những lúc ánh nắng mặt trời vắt qua tạo ra những ánh cầu vồng  lung linh huyền ảo.
Thác có khá nhiều phiến đá lớn giúp cho du khách nghỉ chân, chơi đùa hoặc chụp những bức ảnh tuyệt đẹp bên thác 9 tầng Gia Lai, đồng thời để hưởng những luồng hơi nước mát rượi mỗi khi có cơn gió thoảng qua. 
Các phiến đá giúp du khách nghỉ chân dưới dòng thác
Vào những ngày oi bức của mùa khô Tây Nguyên hoặc vào những dịp cuối tuần, du khách có ý định khám phá vẻ đẹp hoang sơ, kì vĩ của núi rừng Tây Nguyên thì thác 9 tầng Gia Lai là nơi lý tưởng và thú vị.