Sốt phát ban là triệu chứng bệnh nổi các vết phát ban màu hồng kèm theo những cơn sốt cao. Bệnh sốt phát ban nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về bệnh sốt phát ban ở người lớn qua những thông tin chia sẻ dưới đây nhé!
Người bệnh sốt cao

1. Bệnh sốt phát ban là bệnh gì?

Sốt phát ban là bệnh do siêu virus HHV6 gây nên. Thêm vào đó các loại virus đường hô hấp; sởi, rubella… cũng là nguyên nhân ảnh hưởng tác động thêm gây ra triệu chứng sốt phát ban.
Biểu hiện của bệnh sốt phát ban là nổi các mẩn đỏ trên da kèm theo sốt. Ngày nay sốt cao từ 2 – 3 ngày cơ thể người bệnh sẽ nổi các nốt ban màu hồng trên da. Tuy nhiên thì các nốt ban này không gây ngứa ngáy hay làm tổn thương bề mặt da.

2. Triệu chứng sốt phát ban ở người lớn

Ở người lớn thì trước khi sốt phát ban bệnh thường ủ trước đó từ 1 – 2 tuần. Sau đó mới có các triệu chứng đột ngột như chúng tôi đã nói ở trên. Tình trạng bệnh tình có thể kéo thời gian dài ngắn khác nhau tùy theo phát hiện ra bệnh của bệnh nhân sớm hay muộn. Thông thường thì tình trạng bệnh thường kéo dài từ 6 – 9 tuần.
Các triệu chứng của bệnh sốt phát ban ở người lớn như sau:
Sốt cao: Các cơn sốt thường bất ngờ. Nhiệt độ cơ thể có thể tăng cao đột ngột lên đến 39 độ C. Ngoài ra người bệnh sẽ có các biểu hiện của bệnh trước đó như: Cảm nhẹ, ho, sổ mũi…
Nổi mẩn đỏ trên da: Các nốt mẩn trên da có màu hồng nhạt. Các nốt mẩn thường nổi nhiều ở các vùng như; ngực , bụng, lưng sau đó lan rộng ra cánh tay, chân, mặt…
Sưng hạch: Khi bạn bị sốt phát ban có thể nổi hạch, bị sưng hạch ở các vùng cổ và quai hàm
Cơ thể mệt mỏi, chán ăn: Người bệnh sẽ cảm thấy mệt mỏi, cơ thể bị suy nhược, đi tiêu chảy nhẹ, mất nước, mí mắt sưng dẫn đến ăn không ngon miệng.
Cơ thể nổi nhiều nốt ban

3. Cách điều trị bệnh sốt phát ban

Khi cơ thể bạn có những triệu chứng như sốt cao như trên thì bạn cần áp dụng ngay các biện pháp dưới đây để điều trị bệnh một cách tốt hơn:

  • Hạ sốt bằng cách chườm đá lạnh lên trán, lau mát người. Bạn có thể sử dụng thuốc hạ sốt theo chỉ định của bác sĩ.

  • Cơ thể cần phải giữ sạch sẽ. Nhưng bạn cần đảm bảo rằng cơ thể không bị nhiễm lạnh

  • Người bệnh cần hạn chế tiếp xúc với nhiều người để tránh lây lan bệnh tình

  • Hạn chế làm việc nặng, nên nghỉ ngơi nhiều để cơ thể hồi phục sức khỏe

  • Nên có cho mình một chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng.

Trên đây là các triệu chứng và cách điều trị bệnh sốt phát ban hiệu quả. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi những thông tin trên đây của chúng tôi.
Bạn có thể quan tâm tới bài viết:
Huyết áp cao là bao nhiêu? Triệu chứng và cách điều trị
Điều trị buồng trứng đa nang