Nội thất trường học thường có cấu trúc khá đơn giản. Tuy nhiên việc thiết kế nội thất cho trường học lại không hề dễ dàng. Để thiết kế, các kiến trúc sư thường phải tính toán kĩ lưỡng để nội thất của trường học không chỉ đẹp mà còn phải phù hợp với ngành nghề của nó. Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu các lưu ý quan trọng khi thiết kế nội thất trường học thông qua bài viết dưới đây.

1. Phù hợp với ngành nghề

Vì là thiết kế đặc thù cho lĩnh vực giáo dục nên nội thất ở trường học cần phải có một sự phù hợp nhất định. Các đồ nội thất như giá sách thư viện, bàn ghế dành cho giáo viên, bàn ghế học sinh, bảng, tủ đựng tài liệu,… Các đồ nội thất sử dụng cho trường học chủ yếu có chất liệu bằng gỗ hoặc sắt. 
Nội thất trường hợp cần phù hợp với lĩnh vực giáo dục
Các gam màu sử dụng cho các đồ nội thất trong trường học nên là những tông màu trầm, lịch sử nhưng không quá trang trọng. Các thiết bị nội thất nên tập trung nhiều cho sự sáng tạo nhưng phải thích hợp với giáo dục, giúp đội ngũ giáo viên, nhân viên và học sinh có được một không gian thoải mái cho vấn đề học tập và làm việc.

2. Phù hợp cho từng đối tượng học sinh

Khi thiết kế nội thất trường học, các kỹ sư cũng phải đặc biệt chú ý đến vấn đề đó là thiết kế cho học sinh ở lứa tuổi nào. Vấn đề này khá quan trọng bởi nó tác động trực tiếp đến tinh thần học tập của các em học sinh.
Đối với các học sinh mẫu giáo và tiểu học, đây là lứa tuổi đam mê tìm hiểu thế giới mới lạ xung quanh, do đó các nội thất cần đa dạng về màu sắc, hình khối, bắt mắt giúp kích thích trí tò mò và khám phá của trẻ.
Ở các trường tiểu học, sự đa dạng về màu sắc cũng có thể giảm bớt so với nội thất ở trường mẫu giáo. Ngoài ra cũng nên thiết kế nhà đa năng kết hợp giữa sân chơi và học tập để thỏa mãn sự năng động của học sinh tiểu học.
Đối với các lứa tuổi học sinh cấp 2 hay cấp 3, các thiết kế nội thất sẽ có phần đơn giản hơn. Cần có các phòng học tập theo từng bộ môn riêng biệt để thuận tiện cho việc tìm tòi học hỏi các kiến thức chuyên môn của các em học sinh. Nhà đa năng, phòng thể dục với các thiết bị học tập phù hợp cũng là điều vô cùng cần thiết.

3. Thiết bị nội thất trường học chất lượng

Chất lượng của các thiết bị nội thất trường học là những yếu tố quan trọng để đánh giá giá trị cơ sở vật chất của trường học đó.
Các bộ bàn ghế học tập thường được sản xuất từ gỗ ép cao cấp, chân sắt sơn tĩnh điện khá chắc khỏe và an toàn.Các đồ nội thất khác như giá sách, thiết bị học tập cũng được sản xuất khá đồng bộ tạo sự hài hòa và tiện nghi cho không gian trường học.
Chất lượng các đồ nội thất là yếu tố chủ yếu để đánh giá cơ sở vật chất của trường học 

4. Nội thất phù hợp với diện tích trường học

Kích cỡ của các đồ nội thất trường học cần có sự tính toán phù hợp với diện tích sẵn có của nhà trường. Giống như việc thiết kế một văn phòng, không thể đặt một chiếc bàn quá to trong một không gian hẹp được. Nội thất trường học cũng giống như vậy. Do đó, cần chú ý đến diện tích của căn phòng trước khi quyết định lựa chọn nội thất cho nó.
Nội thất phù hợp với diện tích giúp môi trường sư phạm hài hòa hơn
Trên đây là một số lưu ý cần thiết mà bạn nên biết trước khi quyết định thiết kế nội thất trường học. Tùy vào chi phí đầu tư cũng như đối tượng học sinh tại trường, các bạn nên có một lựa chọn thiết kế đẹp mắt và phù hợp nhất cho ngôi trường của mình. Chúc các bạn thành công!