Tầm quan trọng của hợp đồng mua bán nhà đất

Việc tìm kiếm và mua bán nhà là không bao giờ giảm nhiệt mà còn nhận lại được nhiều sự quan tâm của mọi người. Đặc biệt, sau đại dịch Covid 19 là lúc để vực dạy nền kinh tế, họ muốn tìm nơi để đầu tư sinh lời tạo ra nguồn tiền, hay chỉ đơn giản là muốn an cư lạc nghiệp. Nhu cầu tăng cao là vậy nhưng cần biết thủ tục pháp lý gì cần lưu ý hay mẫu hợp đồng mua bán nhà đất nào mới có giá trị. Cùng YouHomes tìm hiểu ở bài viết dưới đây.

Hợp đồng mua bán nhà đất theo quy định của pháp luật

Mọi sự chuyển nhượng hay mua bán đều phải tuân thủ theo các chỉ thị và quy định của pháp luật, nếu ngược lại thì mọi vi phạm phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Trong quá trình giao dịch nhà đất, hai bên áp dụng theo quy định tại Điều 500, hợp đồng mua bán nhà đất là sự thỏa thuận bằng văn bản giữa bên bán và bên mua. Bên bán có nghĩa vụ chuyển nhượng mọi giấy tờ pháp lý, giao quyền sở hữu nhà ở cho bên mua. Bên mua có trách nhiệm thanh toán tiền cho bên bán theo như đúng yêu cầu đã thỏa thuận trong hợp đồng.

hợp đồng mua bán nhà đất theo quy định của pháp luật

Một bản hợp đồng mua bán nhà đất được coi là hợp pháp và có giá trị khi chứa đủ những điều kiện theo quy định tại Điều 117 Bộ luật Dân sự 2015, khoản 1 Điều 167 Luật Đất Đai 2015:

– Chủ thể tham gia giao kết hợp đồng mua bán nhà phải có năng lực hành vi dân sự đầy đủ:

  • Người từ đủ 18 tuổi trở lên được coi có năng lực hành vi dân sự, có được toàn quyền quyết định mọi giao dịch. Trong khi kí kết hợp đồng, nhóm người này được chú trọng nhiều hơn bởi có khả năng chịu trách nhiệm mọi việc mình làm.
  • Người từ 6 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi là người chưa có hành vi dân sự đầy đủ. Nhóm người này khi tham gia kí kết hợp đồng với tư cách là một một trong hai bên thì phải có người đại diện pháp luật mới được coi là có hiệu lực.
  • Người chưa đủ 6 tuổi là người không có năng lực hành vi dân sự nên không được thực hiện cuộc giao dịch mua bán nhà đất. Trong trường hợp nhóm người này có liên quan đến quyền và nhiệm vụ trong giao dịch thì phải có người giám hộ pháp luật đại diện.

– Mục đích và nội dung của bản hợp đồng mua bán nhà đất không được trái pháp luật và đạo đức xã hội. Cuộc giao dịch được diễn ra phải theo sát quy định của pháp luật, cấm những hành vi sai trái, lừa lọc, mà phải tạo điều kiện thuận lợi để kí hợp đồng mua bán nhà dễ dàng. Đạo đức xã hội là yếu tố cũng được coi trọng, thể hiện được sự ứng xử và thái độ giữa người với người, được cộng đồng và xã hội công nhận và tôn trọng.

– Hợp đồng mua bán nhà có hiệu lực khi được công chứng hoặc chứng thực đầy đủ qua các văn phòng công chứng hoặc Ủy ban nhân dân có thẩm quyền.

Tìm hiểu thông tin trước khi kí hợp đồng

Bản hợp đồng mua bán nhà là loại phổ biến và là bằng chứng xác nhận bạn là người sở hữu căn nhà hay không? Vì thế trước khi ký vào hợp đồng mua bán nhà đất cần tìm hiểu và kiểm tra kỹ những thông số, thông tin pháp lý để tránh những rủi ro không đáng có sau này.

  1. Thông tin về quyền sử dụng đất

Các loại giấy tờ liên quan đến đất đai, nhà ở là thông tin quan trọng vừa cần giữ gìn cẩn thận vừa phải xác thực chính xác trước khi ký kết hợp đồng. Những thông tin ta sẽ có được trong nội dung sổ đỏ:

  • Chủ sở hữu đất là ai;
  • Diện tích sử dụng đất;
  • Đất thuộc khu vực nào;
  • Những thay đổi như bồi thường, mở rộng hay chuyển nhượng có được ghị rõ ràng vào sổ không.

       2. Thông tin pháp lý của căn nhà

Để việc ký kết hợp đồng mua bán nhà diễn ra tốt đẹp, không gặp trở ngại thì tìm hiểu thông tin pháp lý của căn nhà là rất quan trọng. Người mua có thêm thông tin về căn nhà từ các chứng từ, sổ sách có được xác thực từ cơ sở có thẩm quyền hay không, có những thay đổi gì và tình trạng hiện tại về mảnh đất họ sắp mua. Pháp lý là yếu tố mọi người không thể bỏ qua nhưng những thông tin đó đúng hay không thì phải nhờ đến người có chuyên môn giúp đỡ sẽ chắc chắn hơn.

Tham khảo mẫu hợp đồng mua bán nhà đất

Dưới đây là mẫu hợp đồng mua bán nhà đất được sử dụng nhiều nhất và chính xác nhất trong quá trình giao dịch:

mẫu hợp đồng mua bán nhà đất

mẫu hợp đồng mua bán nhà đất

mẫu hợp đồng mua bán nhà đất

mẫu hợp đồng mua bán nhà đất

Việc kiểm tra mọi thủ tục pháp lý, mọi giấy tờ đất đai cần phải chứng thực, kiểm tra kỹ càng trước khi diễn ra sự giao dịch để tránh những mất mát, thiệt thòi sau này. Nhờ người có chuyên môn và kinh nghiệm giúp đỡ sẽ an toàn và đảm bảo hơn trong quá trình giao dịch. YouHomes tự hào là nơi giúp khách hàng lựa chọn và tìm kiếm căn nhà phù hợp, nguồn bất động sản rõ ràng, đầy đủ giấy tờ pháp lý, bảo mật thông tin cá nhân của khách hàng, tiết kiệm thời gian của cả hai bên để khách hàng có được căn nhà mong muốn.

Xem thêm:

Kinh nghiệm mua nhà: Có nên mua căn góc chung cư không?

Thi công nội thất nhà ở bằng màu sắc trung tính