Chùa Nam Nhã một trong những địa danh tham quan du lịch nổi tiếng mang nhiều ý nghĩa giá trị lịch sử của mảnh đất Cần Thơ.  Nếu bạn có dịp hãy cùng ghé thăm ngôi chùa cổ kính này một lần để được chiêm ngưỡng những đường nét kiến trúc hiếm có và cùng nghe kể về lịch sử của chúng nhé!
Tham quan chùa Nam Nhã

1. Tìm hiểu về lịch sử chùa Nam Nhã

Chùa Nam Nhã ban đầu vốn là một tiệm thuốc bắc do ông Nguyễn Giác Nguyên thân là học trò của thủ khoa Bùi Hữu Nghĩa xây dựng nên vào năm 1895 và lấy tên là Nam Nhã Đường. Sau này, tiệm đổi tên thành chùa Minh Sư do người sáng lập tín ngưỡng phái Minh Sư về sau lại đổi tên thành Nam Nhã.
Ngôi chùa này đi qua nhiều giai đoạn của lịch sử Việt Nam. Những năm 1905 , chùa nam Nhã trở thành là điểm kinh tài, truyền bá văn thơ yêu nước và ủng hộ học sinh du học.
Những năm cách mạng, nơi đây lại được chọn làm địa điểm liên lạc giữa các tổ chức cách mạng. Trải qua những thời kỳ khó khăn của lịch sử, chùa Nam Nhã đã được công nhận là di tích lịch sử cách mạng vào năm 1991.

2. Khám phá kiến trúc chùa Nam Nhã

Kiến trúc kết hợp Á - Âu của chùa Nam Nhã
Khuôn viên chùa rất rộng rãi, vườn chùa trải dài ra tận bờ sông Bình Thủy. bạn có thể thấy rất nhiều cây cảnh quý hiếm trong chùa, những cây cổ thụ lâu năm…
Khu vực chính điện được xây dựng 5 gian kiên cố, mái lợp ngói âm dương. Mặt tiền chính điện có nhiều nét khác với kiểu chùa truyền thống lúc bấy giờ ở nam bộ, chùa được xây theo kiểu kiến trúc Á-Âu kết hợp hồi đầu thế kỷ XX.
Một điều đặc biệt là bên trong chính điện, một không gian trung tâm trang trọng có đặt bàn thờ tam giáo gồm: Phật giáo, Lão giáo và Nho giáo nhằm thể hiện triết lý tam giáo đồng nguyên với ý nghĩa đạo giáo nào cũng hướng con người đến điều thiện, sống tốt với đời.
Phía sau chính điện được xây dựng 2 dãy nhà gọi là dãy nhà Đông Lang dùng cho tiếp khách nam giới và dãy nhà Tây Lang dùng cho nữ giới. Phía sau là nhà bếp và  sau cùng là vườn cây ăn trái.
Bạn sẽ ngạc nhiên vì các phật tử ở đây không cạo đầu. Lý do, bởi vì chủ trương của nhà chùa là ăn chay niệm Phật, tu tâm dưỡng đức, sống lối sống bình dị nhưng không cần phải cạo đầu. Hàng năm các lễ lớn nhỏ đều được chùa thực hiện theo nghi thức truyền thống tôn giáo.

3. Hướng dẫn tham quan chùa

Bạn có thể tìm đến  chùa theo địa chỉ: 612 Cách Mạng Tháng Tám, phường An Thới, quận Bình Thủy, Cần Thơ. Tuy nhiên, vào những ngày bình thường chùa sẽ không mở cổng chính, cổng chánh điện nên nếu bạn có đi vào những ngày thường thì chỉ có thể tham quan phía trước khuôn viên chùa, khu vực các cây cổ thụ. Đường đến chùa Nam Nhã khá dễ tìm, bạn chạy tới chân cầu Bình Thủy sau đó rẽ phải ở chân cầu và đi chừng khoảng 100m nữa là đến nơi.
Chùa Nam Nhã một trong những ngôi chùa có kiến trúc độc đáo với nhiều ý nghĩa lịch sử là địa điểm du lịch tâm linh bạn không nên bỏ qua nếu có dịp đến Cần Thơ. Chúc bạn sớm có một chuyến tham quan nhiều ý nghĩa!